โหรา (ไม่) คาใจ Astro FAQ

อยากโสดแต่ไม่อยากเหงา


Aims Astroถาม – ดิฉันเสียใจเพราะความรักมาหลายครั้ง คือถูกนอกใจตลอด
ไปดูดวงมากี่ครั้งๆ หมอดูก็บอกตรงกันหมดว่าถ้าเป็นโสดจะทุกข์น้อยกว่ามาก
จนตอนนี้อายุใกล้จะสี่สิบปีแล้ว คิดว่าอยู่คนเดียวจะดีกว่า
เรื่องความเป็นอยู่ต่างๆ ก็ไม่มีปัญหา แต่ก็อดกังวลไม่ได้ว่าจะเหงามากไหม
ดวงพอบอกได้ไหมคะ ว่าเราจะมีจิตใจที่เข้มแข็งพอที่จะอยู่คนเดียวได้หรือเปล่าอันที่จริงแล้วไม่ว่าจะมีคู่หรืออยู่เป็นโสด ก็สามารถมีทั้งสุขและทุกข์ได้ตามแต่วิถีชีวิตที่แต่ละคนได้เลือกนะคะ ในส่วนของการครองตัวเป็นโสดนั้น ก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้บางท่านเลือกชีวิตโสด เช่น เคยมีความรักแล้วพบทุกข์เพราะความพลัดพรากทั้งจากเป็นและจากตาย บ้างไม่พบคนที่ถูกใจและไปกันได้จริงๆ หรือบางท่านหลังจากใช้ชีวิตมาเรื่อยๆ ก็พบว่าความเป็นโสดนั้นเหมาะกับตนเองมากกว่า ฯลฯ


มีคนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่เป็นคนโสดที่แสนสุข มีปัจจัยทั้งกำลังคนและกำลังทรัพย์เพียงพอที่จะดูแลตนเองได้ในยามชรา แต่ก็อาจจะมีบ้างที่กังวลตามประสาปุถุชน ว่าในการอยู่เป็นโสดนั้นจะรับมือกับความเหงาได้ไหวไหม ซึ่งในทางโหราศาสตร์นั้นจะสามารถทราบนิสัยใจคอของเจ้าของดวงได้ว่าเป็นอย่างไร มีหลายคนที่เต็มใจโสดเพราะรักการอยู่อย่างอิสระมากกว่า ทั้งที่ก็มีเพศตรงข้ามให้ความสนใจอยู่อย่างไม่ขาดสาย แต่ก็บางท่านอาจจะขี้เหงาสักหน่อย ซึ่งมีวิธีที่จะบรรเทาความอ้างว้างนั้นได้ค่ะ


ความเหงาเป็นเรื่องปกติของปุถุชนคนธรรมดา ยิ่งวิถีชีวิตในปัจจุบันทำให้หลายคนต้องอยู่ตามลำพังในเมืองใหญ่ ก็ยิ่งรู้สึกอ้างว้างได้ง่าย ดังนั้นคงจะดีไม่น้อยถ้าเรายอมรับว่าความเดียวดายนั้นเป็นเรื่องปกติของชีวิต เพราะอันที่จริงแล้วความเหงาก็คืออารมณ์หนึ่งของใจซึ่งปรากฏขึ้นตามเหตุปัจจัย แล้วก็จะผ่านไปตามเหตุปัจจัยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ยาขนานเอก คือธรรมะของพระพุทธองค์มาเยียวยา ย่อมช่วยให้ความเหงาบรรเทาลงอย่างได้ผลค่ะ
"...เคล็ดวิธีแบบครอบจักรวาล ที่จะป้องกันไม่ให้เกิดกิเลส
ไม่ให้เกิดช่องว่าง ช่องเว้นวรรคของสติ ไม่ให้เกิดช่องโหว่ที่จะทำให้ข้าศึกโจมตีเราได้
นั่นก็คือเราจะต้องมีสติอยู่กับอารมณ์ที่ไม่เป็นโทษ อารมณ์ที่เป็นคุณ
ซึ่งพระพุทธเจ้าแนะนำอย่างที่สุดเลยคือให้ใช้ลมหายใจ
แต่ไม่ใช่ไปเพ่งเอาลมหายใจนะ แค่ระลึกเอา
ระลึกว่าในขณะนี้เรากำลังหายใจเข้าหรือหายใจออกอยู่
สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่คุ้นกับการอาศัยลมหายใจเป็นเครื่องตั้งของสติ
ก็ขอให้คิดง่ายๆ ว่า ถามตัวเองง่ายๆ ว่าขณะนี้เราหายใจเข้าหรือหายใจออก...

...


...ถามเพื่อเอาความรับรู้เข้ามาในปัจจุบัน ดึงตัวเองกลับเข้ามาสู่ความเป็นปัจจุบัน
ว่าในขณะนี้มีลมหายใจเข้าหรือลมหายใจออกให้ดู
ถามตัวเองครั้งเดียวพอ รู้ครั้งเดียวพอ แต่ถามให้บ่อยๆ รู้ให้บ่อยๆ
ไม่ต้องต่อเนื่องนะครับ แต่ว่าเอาให้บ่อยๆ บ่อยที่สุดเท่าที่จะนึกได้..."จาก "ดังตฤณวิสัชนา" ตอน “เจริญสติอย่างไรช่วยแก้ความเหงาได้”
อ่านทั้งบทความ (คลิก)
นอกจากการเจริญสติแล้ว การร่วมงานอาสาสมัครช่วยเหลือสังคม สร้างกุศลต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น ก็จะมีส่วนช่วยให้จิตใจมีความสุข ไม่มีพื้นที่ให้กับความคิดในทางลบหรือความหดหู่ค่ะ เช่น การไปเยี่ยมเยียนเพื่อมอบความรักความอบอุ่นให้กับผู้คนที่ปรารถนาความเอื้ออาทรซึ่งมีอยู่มากมายบนโลกใบนี้ ดังเช่น เด็กกำพร้าหรือคนชราที่ไร้ญาติมิตร ฯลฯ เมื่อใดที่ได้พลิกสถานะจากผู้ที่อ้างว้าง มาเป็นผู้ปลอบประโลมดวงใจของผู้อื่นให้อบอุ่นอยู่อย่างสม่ำเสมอ ก็จะพบว่าความเมตตากรุณาที่มอบให้แก่ผู้ที่โหยหาโดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทนนั้น ได้ช่วยเติมเต็มให้หัวใจของเราเองอบอุ่นขึ้นเช่นกัน


จะเห็นได้ว่าเจ้าอารมณ์เหงาเข้ามาทักทายจิตใจเป็นระยะๆ นี้ สามารถเยียวยาได้นะคะ ดังนั้นถ้าอยู่อย่างชาวพุทธที่ทำทาน รักษาศีล และเจริญสติแล้ว ก็ย่อมมีความสุขได้ไม่ว่าจะเลือกครองคู่หรืออยู่เป็นโสดก็ตามทีค่ะ


(^/\^)- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -


สำหรับท่านที่สนใจดูดวงกับคุณ Aims Astro สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ตามลิงค์ด้านล่างค่ะ
http://sites.google.com/site/aimsastro/แบ่งปันบทความนี้ให้เพื่อนๆ
Facebook! Twitter! Del.icio.us! Free and Open Source Software News Google! Live! Joomla Free PHP