โหรา (ไม่) คาใจ Astro FAQ

งอน-ง้อ


Aims Astroถาม – สามีเป็นคนขี้งอน และดิฉันจะต้องเป็นฝ่ายง้อตลอด ที่เป็นแบบนี้เพราะว่าดวงของเราต้องได้คนนิสัยขี้งอนมาเป็นคู่ชีวิตหรือคะ แล้วควรทำใจอย่างไรให้มีกำลังใจรักษาความสงบในครอบครัวไว้ได้คะ


การมีชีวิตแต่งงานที่ยั่งยืน ต้องอาศัยทั้งความรัก ความเข้าใจ และความอดทน เพื่อทำให้ต้นรักนั้นหยั่งรากลึก ออกดอกออกใบสดใส ไม่เหี่ยวเฉาค่ะ แต่หลายคนก็พบว่าการประคับประคองชีวิตคู่ให้ราบรื่นนั้น บางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกันค่ะ


เช่นเดียวกันกับคุณมาติน่า (นามสมมติ) ลูกค้าหญิงวัยประมาณห้าสิบปี ตามดวงแล้วเธอเป็นคนตรงไปตรงมา มีสติปัญญาที่เฉลียวฉลาด มีความสามารถในการทำงานสูง เป็นคนมีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่น รักความยุติธรรม ฯลฯ เรียกได้ว่าเป็นดวงชะตาที่ดีเลยล่ะค่ะ ในวันที่นัดตรวจดวงกันนั้นลูกค้าได้สอบถามเกี่ยวกับเรื่องการงาน การเงิน และเรื่องที่เกี่ยวข้องต่างๆ เมื่อตอบคำถามในส่วนนี้ครบถ้วนแล้ว ก็ตรวจดวงชะตาในเรื่องความรัก พบว่าคุณมาติน่าซึ่งเป็นคนรักครอบครัวนั้นมีชีวิตคู่ที่มั่นคง แต่ก็มีเรื่องกระทบกระทั่งได้เรื่อยๆ เพราะลักษณะนิสัยของคู่ครองที่อารมณ์ขึ้นลงได้ง่ายสักหน่อย ลูกค้าหญิงเล่าว่าสามีค่อนข้างขี้งอน แม้ในบางครั้งตัวเธอเองจะไม่ใช่คนผิดแต่ต้องเป็นฝ่ายง้อเขาก่อนตลอด อ่านดวงแล้วเห็นว่าเธอไม่ได้มีเกณฑ์จะเลิกรากับสามีแต่อย่างใด ลูกค้าก็ยอมรับว่าไม่ได้คิดจะแยกทาง เพียงแต่บางครั้งก็รู้สึกเหนื่อยใจที่เป็นแบบนี้ค่ะ


ฟังแล้วก็เข้าใจได้เพราะว่าตัวของคุณมาติน่าเองนั้นเป็นคนที่รักความยุติธรรม ดังนั้นเมื่อต้องยอมง้อทั้งๆ ที่คิดว่าตนเองไม่ผิดก็คงฝืนใจไม่น้อย แต่ต้องยอมรับว่าการมีชีวิตคู่ที่ราบรื่นนั้น บางครั้งจำเป็นต้องเลือกความสุขและกุศลจิตของทุกฝ่าย มากกว่าการถือเรื่องแพ้ชนะหรือความเท่าเทียม ดังนั้นการยอมในสิ่งที่ไม่เหลือบ่ากว่าแรง ก็เป็นไปเพื่อสิ่งที่มีค่ามากกว่าสำหรับคุณมาติน่า คือความสุขและความมั่นคงของครอบครัว เช่น หากทะเลาะกันในเรื่องทัศนะที่ไม่ตรงกันบางอย่าง แล้วเธอเป็นฝ่ายออกปากขอโทษก่อน อาจเป็นการขอโทษเพราะเหตุที่เธอเองก็มีโทสะในขณะที่โต้เถียงกัน (ซึ่งก็เป็นความจริงที่ว่าตอนนั้นเธอก็มีความไม่พอใจสามีอยู่เหมือนกันไม่มากก็น้อย) ในส่วนของเรื่องราวที่ทำให้ทะเลาะกันนั้น ถ้าคิดว่าตนเองไม่ผิดก็ยังไม่ต้องขอโทษในส่วนนี้ เพราะการออกปากขอโทษอย่างไม่จริงใจนั้น นอกจากจะเป็นการโกหกแล้ว ฝ่ายสามี (ซึ่งครองคู่กันมานาน) ก็อาจจะรู้ด้วยว่าไม่ได้เป็นการขออภัยจากใจจริงๆ ค่ะ“หากคนรักของคุณ เป็นพวกงอนแล้วน่าเมิน
ถ้าอยากแก้ปัญหาในระยะยาว
คุณจำเป็นต้องให้กำลังใจตัวเอง เติมน้ำใจให้ตัวเองมีมากพอจะรินออก
หรือเอาชนะอัตตาตัวเองที่ไม่อยากเป็นฝ่ายง้อ
ยอมง้อเสียหน่อย หรือให้ดีคือยิ้มแย้มสดใสให้มาก
เพื่อให้อีกฝ่ายรู้สึกชุ่มชื่นบ้าง กลับมีความเข้มแข็งขึ้นได้บ้าง
พูดง่ายๆ เป็นการยกช้างขึ้นจากหล่ม
เขาหรือเธอจะนึกขอบคุณ
แล้วคุณจะกลายเป็นคนรักที่แสนดีในดวงใจ
กับทั้งอยากตอบแทนกลับแบบที่คุณคาดไม่ถึงแต่หากคนรักของคุณ เป็นพวกงอนแล้วน่าง้อ
ถ้าอยากแก้ปัญหาในระยะยาว
คุณจำเป็นต้องห้ามใจตัวเอง
ดูจังหวะ หรือหาวิธีเหมาะ ที่จะจัดการกับอารมณ์ดิบด้านของคนรัก
เช่น พูดด้วยน้ำเสียงปกติ ชวนทำอะไรตามปกติ
อย่าใช้เสียงออดอ้อนประเล้าประโลมมาก
หรือถ้าพูดด้วยแล้วเจอปฏิกิริยาเฉยจัด
เหมือนจิตดิ่งแน่วอยู่ในปราการความเย็นชาไม่เลิก
ก็อย่าพูดต่อ ทำเป็นไม่สน ทำทีไม่รู้ไม่ชี้เสียบ้าง
เขาหรือเธอจะอึดอัดตัวเอง แล้วเกิดขณะแห่งการคิดได้ คิดดี
ในที่สุดก็เลิกงอนเพราะอยากหายอึดอัดไปเอง...”จาก “โอ๋มากเท่ากับยุให้งอนมาก” โดย ดังตฤณ
อ่านทั้งบทความ (คลิก)เมื่อบรรยากาศในบ้านสงบสุข คุณมาติน่าซึ่งรักครอบครัวมากก็จะได้ความสุขใจไปด้วยเช่นกัน แล้วก็เชื่อเถอะว่าถ้าเราทำให้คู่ชีวิตมีความสบายใจ เขาย่อมไม่ปฏิบัติต่อเราแบบแย่ๆ ตามดวงแล้วแม้ว่าสามีของเธอเป็นคนหงุดหงิดง่าย แต่ไม่ใช่คนใจร้าย ถ้าภรรยาดีด้วย เขาก็ไม่ร้ายตอบหรอกค่ะ อีกอย่างถ้าหากว่าเขาไม่มีข้อดีอะไรเลย คุณมาติน่าคงไม่ร่วมชีวิตด้วยมาเป็นสิบๆ ปี เพราะตามดวงแล้วเธอก็เป็นคนเก่ง ดูแลตัวเองได้ ไม่ต้องพึ่งพาใครเลยด้วยซ้ำ ลูกค้าหญิงยอมรับว่าเธอรักครอบครัวมาก และต่อไปนี้จะพยายามให้อภัยสามี ประนีประนอมต่อกันให้ได้ให้มากขึ้นค่ะ


แม้ว่าชีวิตคู่จะไม่ใช่เรื่องของการถือศักดิ์ศรี แต่หากใครสักคนต้องเป็นฝ่ายง้ออยู่ฝ่ายเดียวเป็นส่วนมาก ก็อาจทำให้เหนื่อยใจได้ไม่เบา แต่ในความเป็นจริงแล้วคนที่ขอโทษได้ก่อน คือคนที่เป็นผู้ชนะ คือชนะทิฐิมานะในใจตนเอง ได้เป็นผู้ให้อภัยทาน ได้ยกระดับจิตใจตนเองด้วยบุญกุศล และจะได้รางวัลทันทีคือมีสันติภาพในครัวเรือน อันนำมาซึ่งความสุขของตนเองและบุตรหลานในครอบครัวค่ะ


(^/\^)- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -


สำหรับท่านที่สนใจดูดวงกับคุณ Aims Astro สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ตามลิงค์ด้านล่างค่ะ
http://sites.google.com/site/aimsastro/แบ่งปันบทความนี้ให้เพื่อนๆ
Facebook! Twitter! Del.icio.us! Free and Open Source Software News Google! Live! Joomla Free PHP