Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.

Messages - pormaid

1
หวาย... หายไปแว๊บนึง กลับคุยไม่ทันเลย...

ขอบคุณทุกคอมเม้นท์นะครับ :D


คุณ yuwa ครับ ...เป็นแต่อสูรกายล่ะมั้งครับ อิอิ ยังคงเต็มไปด้วยความคิดความเห็นว่า คันโน้นผิดอย่างนั้น คันนั้นผิดอย่างนี้ ... สงสัยเคยเป็นมาหลายหมื่นชาติ เฮ้อ...

แต่ระยะ 2-3 เดือนหลังที่ผ่านมา รับปากพระอาจารย์ในใจ(เอ ตกลงรับปากยังไงน้อ) ไว้ว่าจะเดินจงกรมเช้าเย็น... คงเพราะเจริญสติเข้มข้นขึ้น ระหว่างวันนี่ ยิ่งตอนขับรถนี่ เห็นไวขาดไวขึ้นมากทีเดียวครับ ไม่ทันได้หลุดออกมาทางวาจา ก็รู้ทันแล้ว น้อยครั้งมากที่เผลอบ่น แต่สติมักจะเกิดต่อทันที เลยไม่ค่อยมีผรุสวาทเลย

ยังเห็นอยู่ครับ ว่าเป็นอสูรกายอยู่ แต่มันก็เป็นของมัน ไม่ได้ไปฟาดใคร ก็ดูมันเป็นไป ที่สำคัญ ยังไม่เป็นกลางครับ ส่วนมากจะเหวี่ยงกลับ พอนึกตำหนิเค้าแล้วรู้ทัน มันจะเห็นว่าตนเองแย่ครับ พอรู้อีก ก็หลงไปคิดไตร่ตรองว่าใครถูกใครผิด... 555 หลงไปหลงมาอยู่ได้ทั้งวัน

เปิดพอจ.เช่นกับครับคุณ yuwa ก็ตามสมควร ไม่มี CD อื่นในรถเลย มีแต่พอจ. หรือขับเงียบๆ เฉยๆ ฟังท่านเทศน์ก็สนุกดีครับ เห็นว่าหลงไปฟัง หลงไปอิน หลงไปสนุกอยู่เรื่อย


มีแผ่นนึง 29 มั้งครับ มีวันนึงที่ท่านเทศน์ ประมาณว่า นานมาแล้ว มีพระองค์นึงเจริญสติ แล้วอดอาหารหรือเดินไม่ได้ อะไรซักอย่าง(จำไม่ได้) แล้วมีเด็กเลี้ยงแพะเห็น ก็เลยหานมแพะกรอใส่ปากท่าน จนท่านเจริญสติต่อได้หรืออย่างไรนี่แหละครับ แล้วท่านก็ถามในศาลาว่า รู้มั้ย ว่าเด็กเลี้ยงแพะคนนี้ ตอนนี้คือใคร...

รอจังหวะนิดนึง ท่านก็เทศน์ต่อ ประมาณว่า "ทีเรื่องคนอื่นน่ะชอบจัง พอให้ดูตัวเองน่ะงั้นๆ เซ็งๆ"


เป็นอะไรที่ โดนซะหงายท้องเลยครับ ::01:: เป็น track ที่ทำให้ซึ้งเลย ว่า CD ท่าน มีไว้เพื่อเจริญสติ ไม่ใช่ไว้ฟังพงศาวดารสนุกๆ เลยเก็บ track นี่ ไว้เตือนสติภรรยาบ่อยๆ แอบแหย่ให้หลงมาฟัง แล้วตบท้ายซะ... 555 งอนไปหลายที


ผมเคยทราบมาเช่นกันครับว่า บางประเทศนั้น เป๊ะๆ มากๆ เคยคิดอยู่พักนึงครับว่า ลองทำมั้ย อย่าไปสนใจว่าใครจะว่าไง... แต่ลองอยู่ 2-3 ครั้ง มันกลายเป็นสร้างเวรสร้างกรรมแก่รถคันอื่นที่ขับตามมาแทน  :( เลยเอาว่าเจอกันครึ่งทางแล้วกัน คอยเหลียวซ้ายแลขวา โอกาศงามๆ ก็หยุดซะ โอกาศไม่ดีก็หลีกๆ หน่อยตามสมควร ตามแต่กาลเทศะน่ะครับ


เห็นด้วยกับคุณพิมพ์พลอยครับ... ไม่รู้จะทาไปทำไม ไม่เห็นมีใคร"ซักคน" สนใจ ทั้งรถ ทั้งคน ทั้งตำรวจ ไร้ความหมายจริงๆ

แต่ผมน่ะ อสูรกายกลับชาติมาเกิดครับ อิอิ ไม่รีบจริงๆ ไม่ลืมจริงๆ จะเดินไปจนถึงทางมาลายแล้วค่อยข้าม แม้ว่าจะไม่ต่างกันในทางปฏิบัติ ข้ามตรงไหนรถก็ไม่สน แต่ผมถือว่า(พวกอสูรกาย ชอบหาทิฏฐิมาถืองี้แหละครับ  :-*) ใครจะไม่เคารพกติกาก็ช่างเค้า เราทำของเราให้ถูก ก็พอแล้ว


เคยคิดเหมือนกันครับคุณ Angel... แต่ผมว่าเป็น"กรรมพันธุ์" ของคนไทยจริงๆ โดยพื้นฐานนิสัยน่ะครับ ถ้าจะเอาให้ได้ ต้องบารมีมากพอจะเปลี่ยนนิสัย คนหลายล้านคนเลยทีเดียว

ไม่รู้ผมคิดไปเองรึเปล่านะครับ แต่เท่าๆ ที่เห็นมา กฏกติกาที่เข้มงวด มันมักจะแปรผกผันกับน้ำใจ... ผมย้ายมาอยู่ต่างจังหวัดไกลๆ ได้เกือบปี จากที่เคยอยู่กรุงเทพมาตั้งแต่เกิด กฏระเบียบการจราจรในกรุงเทพว่าแย่ ถ้าให้ในกรุงเทพ 10 แต้ม ที่สกลนครผมให้ 3 ไม่เกิน 5... แต่อาจด้วยความเป็นเมืองเล็ก หรือความที่ยังเป็นสังคมปฐมภูมิอยู่มาก การช่วยเหลือเกื้อกูลของคนไม่รู้จักกันยังมากอยู่เยอะ... ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ ไม่รู้ว่าคิดไปเองรึเปล่า


ขอบคุณสำหรับ comment อีกครั้งนะครับ
เจริญในธรรมนะครับทุกท่าน
2
หายไปนานซะ...

ขอบคุณทางทีมงานเป็นอย่างสูงนะครับ สำหรับของที่ระลึก ได้รับเรียบร้อยแล้วครับ _/\_ก่อนเริ่มโครงการ พอได้ทราบวัตถุประสงค์แล้ว ก็เกิดไอเดียครับ เกิดฟิตขึ้นมา อยากทำอะไรที่ตรงข้ามกับจริตนิสัยตัวเอง ที่เอื้อต่อการเจริญสติ ที่เอื้อต่อสังคม ที่นึกออก อาจไม่ใช่เรื่องยิ่งใหญ่อะไร แต่ทำได้ย๊าก ยาก เลยว่าจะเอาเรื่องรถนี่แหละครับ สร้างกรรม รับกรรม ทุกวี่วัน


พอเริ่มลงมือจริงๆ โอ เหนื่อยครับ เครียดทีเดียว โดยเฉพาะช่วงแรก ทั้งเผลอลืม ทั้งเพ่ง อุตลุด แต่พอผ่านไปนานๆ เข้า บางส่วนเริ่มเป็นนิสัย ทำอย่างราบรื่น ไม่รู้สึกว่าเป็นสิ่งผิดปกติ แต่บางสิ่งก็ทำไม่ได้เอาเลย... :(


หลังจากนี้ไป สิ่งที่เป็นนิสัยก็คงไม่คิดเปลี่ยนกลับมาเป็นอย่างเดิม ในเมื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีขึ้นได้ อย่างเป็นธรรมชาติแล้ว เพียงแต่พึงระลึกอยู่เนื่องๆ ไม่ให้ย่อหย่อนเท่านั้นครับ

แต่ส่วนที่ทำไม่ได้ เพราะจิตยึดมั่นในเหตุผลซะเหลือเกิน เค้าทำผิดข้อตกลงร่วมกันของสังคม ทำไมต้องรู้สึกดี จิตมันรู้สึกว่า สมควรตำหนิ สมควรลงโทษมากกว่า... เรื่องนี้คงตั้องอาศัยการภาวนาช่วยเท่านั้นครับ จิตมันไม่ยอมลงเอาซะเลย...

เพราะงั้นสรุปว่า ส่วนที่ดีและทำได้แล้วก็เก็บไว้ ส่วนที่ยังทำไม่ได้ คงต้องอาศัยการเจริญสติต่อไปอย่างต่อเนื่องเท่านั้น...


ขอบคุณทุกท่านที่คอมเม้นท์ และทุกท่านที่สนใจ topic และ reply ของผมนะครับ
และขออนุโมทนากับทุกท่านในโครงการ ไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

ปรเมษฐ์
3
 ;)


:)

ขอบคุณทั้ง 2 ท่านครับ
4
ขอบคุณครับทั้ง 2 ท่าน


จะน้อมนำไปปฏิบัติตามครับ :)
5
สวัสดีครับ
ใกล้ออกพรรษาแล้วนะครับ  ขอขอบคุณทุกความคิดเห็นที่ผ่านมา อีกครั้งนะครับ


สรุปโดยรวม ผมว่า ผมไม่ผ่านน่ะครับ

วัดที่ตัวเลข อาจจะพอดูดี พอทำได้ โดยเฉพาะไม่ขับเกิน 100 อันนี้แทบจะเป็นจริตนิสัยไปแล้ว
แต่อื่นๆ นี่ มักจะเข้าข้างตัวเองว่า เออ หยุดตอนนี้ไม่เหมาะ เดี๋ยวคันหลังเค้าจะว่าเอา ตอนนี้ไม่สมควร ฯลฯ แต่ที่เห็นว่าควรหยุด หยุดให้เกือบ 100% เลยครับ

แต่ใจน่ะครับ ใจไม่ได้รู้สึกเอื้อเพื้อขึ้นซักเท่าไร่เลย :(


อีกเรื่องหนึ่ง...
ไม่รู้เป็นอะไร ผมมักจะโกรธแค้น พยาบาท ผู้ซึ่งไม่เคารพกฏจราจรแล้วทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนถึงชีวิต เช่น ขับย้อนศร แซงในที่ห้ามแซง ฯลฯ

ยิ่งทำให้ จิตใจคับแคบ มีแต่ไฟโทสะเจือเวลาขับรถ...


เอาเป็นว่า ถ้ามองในแง่ของตัวเลขตัวอักษรล่ะ พอผ่านอยู่

ถ้ามองในแง่ของจิตใจ ได้ซัก 40-50% ครับ :(
7
หายไปซะนาน...

ขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็นนะครับ :)


ก็อย่างที่พระอาจารย์สอนแหละครับ... รู้ตามจริง ;D


จริงๆ นะครับ รู้สึกหนักแน่นอย่างไรไม่รู้...


เล่าความคืบหน้าบ้างนะครับ
ผ่านมาเกือบ 1 เดือน ผลั้งเผลอก็มีเล็กน้อยครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องความเร็ว... คือ สำหรับท่านที่ขับรถเป็นประจำ คงพอเข้าใจว่า เราไม่สามารถจับตาดูเข็มความเร็วได้ตลอดเวลา ผมเองอาศัยเสียงและความสั่นของเครื่องยนต์เป็นตัวชี้วัดความเร็วรถ ซึ่งไม่เหมือนกันในแต่ละคัน ตรงนี้ไม่เท่าไร่ พอลงมือขับ แล้วปรับตัวนิดหน่อย ก็ ok แล้ว แต่ปัญหาคือขึ้นเนินลงเนินน่ะครับ ตอนขึ้นน่ะ ความเร็วจะตก ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเหยียบเท่าเดิม แต่รถวิ่งช้ากว่าเดิม ตอนลงซิครับ เหยียบเท่าเดิม มันเร็วกว่าเดิม... ตรงนี้ผลาดหลายครั้งทีเดียว แต่ผลาดก็ไม่เกิน 105 นะครับ นับว่า ok ทีเดียวครับ :)

สำหรับประเด็นอื่น... ที่ดูพอใช้ได้ ก็คงเรื่อง ไม่ผรุสวาท ส่งอกุศลจิต... มันรู้ทันบ่อยจนแทบจะไม่เป็นประโยคเลยครับ


เรื่องแซงซ้ายแซงขวา ,เรื่องให้ทาง กับเรื่องคนเดินถนน+จักรยานยนต์นี่ก็ สอบตกตอนกลับกรุงเทพแหละครับ... เฮ้อ...


เอาล่ะครับ เดือนหน้า จะลองเอาให้ครบทุกข้อดูครับ

ปรเมษฐ์
8
วันนี้ต้องขับรถทางไกล...


เฉพาะทางไกล ขออนุโลมเป็นไม่เกิน 120 ชั่วคราวนะครับ ::01::
9
ขอบคุณนะครับสำหรับทุก comment  ;D


ยังคงมีสติระลึกถึง ข้อปฏิบัติอยู่เนืองๆ ครับ มีผลาดเร็วกว่า 100  2 ครั้งเมื่อวาน วันนี้ผลาดแซงขวาน่าหวาดเสียวเล็กน้อย...

เรื่องให้ทางนี่ นับเป็น% พอเอาควารู้สึกน่ะครับ ว่า ให้ทางเค้า มากกว่าครึ่งนึงของโอกาสอันเหมาะสม เลยเอาว่าซัก 75% ตอนนี้ยังพอได้อยู่นะครับ


ยังคงเดินในทางอยู่ครับ
ขอลองจนสิ้นเดือนเลยแล้วกันครับ :-*
10
ขอบคุณครับสำหรับทุกความคิดเห็น :)


เมื่อวานผลาดไปครับ ขับเกิน 100 นิดนึง...

ก่อนกลับเมื่อวาน ซื้ออุปกรณ์ซ่อมแซมบ้านอยู่เกือบ 1 ชม ครับ ใช้ความคิดมากทีเดียวว่า ต้องปลั๊กไฟกี่ตัว สายไฟกี่เมตร หลอดไฟตรงไหน ใช้อย่างไรบ้าง ท่อน้ำตรงนั้น ก๊อกน้ำตรงนี้ จนเวียนหัวไปหมด ทำให้เห็นได้ชัดว่า ผลาดเพราะกำลังของสติอ่อนครับ ตอนขับมันเบลอๆ มึนๆ ไปหมด

เริ่มเข้าที่เข้าทางแล้ว  เพิ่มอีกข้อนึง "เป็นให้ทางแก่คนเดินถนน และรถจักรยานยนต์ มากกว่า 75%" นะครับ ;D
11
รายงานผลการปฏิบัติครับ :)

ยังคงทำได้มาตลอด ตั้งแต่วันที่ 4-7 ครับ

เรื่องความเร็วนี่ ดูเหมือนจะกลายเป็นนิสัยหน่อยๆ แล้ว ไม่เผลอจริงๆ ไม่เร็วเกิน 80 เลยครับ

เรื่องบ่นคนนั้นคนนี้ รู้สึกตัวไวมากเลยครับ บ่นนิดเดียว ก็รู้แล้ว...


เอาให้ได้ซักอาทิตย์นึง แล้วจะลองเพิ่มข้อปฏิบัตินะครับ
ปรเมษฐ์
12
สวัสดีครับทุกท่าน ขอบคุณมากนะครับ สำหรับ comment ;D


ยกแรก 31-1 ส.ค. ...สอบตกครับ :(

ผลาดไปทีนึง ส่งจิตออกนอก น้องนักศึกษาข้ามถนนตรง 4 แยก ตอนไฟเขียวครับ... เป็นถนน 8 เลนด้วย... มาเร็วประมาณนึง ด้วยกำลังทานขนมบนรถด้วย เลยมัวหลงอยู่กับรสอาหาร ตกใจทีเดียว เลยบ่นๆ ประมานว่า ก็มันไฟเขียวนี่ รอให้แดงก่อนไม่ได้รึ เดี๋ยวก็ชนเอา...

ยก 2  2-3 ส.ค. ...ตกอีกแล้วครับ :'(

เมื่อเช้านี้ เผลอแว๊บเดียว เข็มเกิน 100 มานิดนึง เฮ้อ...

เดี๋ยวขอยก 3 ใหม่นะครับ 4-5 ส.ค. ยังไม่เปลี่ยน condition เอาแค่นี้ให้ได้ก่อนครับ


สวัสดีครับคุณเนีย

ผมก็ทำอย่างนั้นครับ เราไม่เร็วขนาดวิ่งทางขวา ก็ขอแซงแว๊บนึง แล้วก็กลับมาซ้ายใหม่ แซงซ้ายอันตรายครับ แล้วดูเหมือนจะผิดกฏหมายด้วยนะครับ 


จริงๆ ผมมีสัจจะสำหรับเข้าพรรษานี้ไว้แล้วครับ แต่พอเห็นโครงการนี้ จึงเพิ่มข้อแม้อื่นที่ดูเหมือนจะไม่เข้มข้นเท่า แต่ปฏิบัติจริงยากกว่ามากครับ เลยยังทำไม่สมบูรณ์ซะที ก็จะพยายามต่ออย่างไม่ลดละครับ ::115::

หลายๆ ครั้ง ผมเองก็รู้สึกนะครับว่า รถเล็กกว่าอย่างมอเตอร์ไซด์ จักรยาน รวมไปถึงคนเดินถนน คงไม่ชอบให้รถยนต์วิ่ง 120 มาเฉียดใกล้ๆ เท่าไร ดูน่าอันตรายออก แว๊บนิดเดียว เปลี่ยนภพกันไม่รู้ตัว... บางทีก็ ใจเขาใจเราเนอะครับ เอื้อเพื้อแก่เพื่อนร่วมทางกันเนอะครับ

บางทีมานึกๆ ดู บนถนนเป็นที่ก่อเวรใช้กรรมกันเห็นๆ เยอะเลยนะครับ บางทีแอบสบายใจเหมือนกันที่ไม่ได้ขับเอง ใช้บริการขนส่งมวลชนแทน แต่ก็นะครับ บางทีท่านรถเมล์ ท่าน Taxi ก็ก่อเวรกันอย่างน่าหวาดเสียว... เราเอง นั่งๆ ไป บางทีก็เผลอสะใจไปด้วย... พักหลังต้องแอบเพ่งนิดๆ ข่มหน่อยๆ อุเบกขาเข้าไว้... :(


จะพยายามต่อครับ ::01::
13
ขอบคุณครับ ::01::


เอ่อ มารายงาน 1/2 วันครับ :)


ยังดีครับ ที่มีซ้อมก่อน แอบผลาดไป 2 ที เมื่อวานนี้ วันนี้แอบเพ่งนิดนึง ก็ได้ผลทีเดียว ยังไม่ผลาดเลย...

แต่มีปัญหานิดหน่อยครับ คือด้วยความที่ตั้งข้อแม้เยอะไปนิดนึง สัญญาอ่อนแอ :( จำไม่ค่อยได้เท่าไร ต้องเค้นนึกอยู่นานทีเดียว กว่าจะได้ครบ 4 ข้อ

อีกอย่าง สำหรับข้อ 4 การไม่ส่งอกุศลจิตออกไปให้เพื่อร่วมทางนั้น ในที่นี้ ขออลุ่มอล่วย เป็นว่า ส่งออกไปแล้วรู้ทันอย่างรวดเร็ว แทนนะครับ มันเป็นอย่างนั้นน่ะครับ ด้วยอนุสัยเดิมใจร้อน เห็นใครทำอะไร ชักช้า ไม่ทันใจ ไม่ถูกต้อง มักจะคุ้นเคยที่จะเพ่งโทษคนอื่น แต่อาศัยรู้ทันได้เร็วอยู่ทีเดียวครับ ที่ผ่านมาเมื่อเช้าไม่น่าจะเกินครั้งละ 30 วินาที...

ข้ออื่นๆ ยังใช้ได้อยู่ครับ

พยายามต่ออีก 1 1/2 วันครับ ;D
15
ด้วยความที่เป็นคนใจร้อนครับ ขับรถจึงใจร้อนด้วย อยากได้ อยากแซง อยากไปก่อนคนอื่นเสมอๆ ภรรยาก็บ่นบ่อยๆ ครับ


หลังเจริญสติมาพักนึง ก็เห็นชัดว่า เวลาขับรถ มี "เรา" เยอะ ซึ่งเป็นเหตุให้ต้องเร็ว ต้องไว ต้องไปก่อน...


นอกจากจะเดือดร้อนคนอื่นแล้ว ยังเท่ากับประมาทในการใช้ชีวิตด้วย... แทนที่จะเก็บไว้เจริญสติ หากต้องจบชีวิตเพราะอัตตา คงน่าเสียดายยิ่ง...


เพราะงั้นขออนุญาต ให้สัจจะด้วยอีกคนหนึ่ง เป็นเวลา 2 วันก่อนนะครับ(โอ แค่นึกก็เหนื่อยแล้ว) ว่า...

1.ขับไม่เกิน 100 กม/ชม
2.ไม่แซงซ้าย ไม่ปาดหน้า แซงขวาด้วยความสุภาพและปลอดภัย
3.ให้ทางแก่ผู้ขอทาง เกินกว่า 75% ของผู้ขอทางทั้งหมด
4.ไม่ส่งอกุศลจิต และผรุสวาทวาจา ให้แก่เพื่อนร่วมทาง


ที่ว่าไม่เกิน 100 กม/ชม นี่อาจจะดูเร็วนะครับ แต่ด้วยความที่ผมวิ่งเส้นต่างจังหวัด รถน้อย ทางดีขนาดที่เคยวิ่งถึง 160  :( เพราะงั้นขอเป็นไม่เกิน 100 นะครับ ในเมืองก็ลดลงตามสัดส่วนใกล้เคียงกัน


อาจดูจุกจิกนิดนึงนะครับ แต่ผมอยากให้มีเส้นที่แบ่งถูกผิดชัดนิดนึง เพื่อจะได้ตัดสินตัวเองได้ว่า ผ่านไม่ผ่าน อย่างไร

อีก 2 วันจะมารายงานนะครับ อาจจะขอหยุด ขอต่อ ขอแก้ไขในรายละเอียด อีกครั้ง แต่ 2 วันนี้ (31-1 แถม 29 ครึ่งวันเป็นการซ้อม) เอาอย่างนี้ก่อนนะครับ


ขอบคุณครับ
ปรเมษฐ์